Bệnh trĩ và những thông tin quan trọng liên quan bạn cần biết

Ngày đăng : 07-02-2020 - Lượt xem : 393

Trĩ chính là căn bệnh gây ám ảnh với nhiều người bởi nó vừa gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và nếu như không kịp thời điều trị còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nhưng với nhiều người thì các thông tin liên quan đến bệnh trĩ vẫn còn quá mập mờ chưa rõ ràng. Do vậy dưới đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn hiểu rõ hơn về Bệnh trĩ và những thông tin quan trọng liên quan bạn cần biết. Dành ra một vài phút cùng đọc bạn sẽ hiểu rõ hơn!

Muốn biết cách chữa trĩ hiệu quả?

>>> Click [chat] sẽ được chuyên gia tư vấn ngay!

KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI BỆNH TRĨ

1. Bệnh trĩ là gì?

Đầu tiên nói về bệnh trĩ thì đây chính là bệnh lý thuộc về khu vực hậu môn trực tràng. Nó chính là tình trạng mà những cụm tĩnh mạch nằm tại trực tràng cùng với hậu môn bị sưng, bị phồng lên. Nguyên nhân là do những mạch máu tại hậu môn bị chịu áp lực trong một thời gian dài gây ra.

Theo nư tổ chức Y Tế thế giới thì có đến 50% dân số trong lứa tuổi 50 sẽ trải qua một hoặc là nhiều dấu hiệu của bệnh trĩ. Do đó chúng ta có thể hình dung rằng đây chính là căn bệnh khá phổ biến và nó không chừa bất cứ đối tượng nào.

2. Phân loại bệnh trĩ

Hiện tại thì trĩ được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất dựa vào vị trí xuất hiện búi trĩ thì người ta chia thành: Trĩ nội và Trĩ ngoại. Cụ thể:

Trĩ nội: Đây là tình trạng mà búi trĩ xuất hiện trong ống hậu môn và trên bề mặt của lớp niêm mạc. Khi bị trĩ nội sẽ không có dây thần kinh cảm giác ở khu vực này nên thời gian đầu người bệnh không có cảm giác bị đau đớn. Bệnh lý này không thể nào quan sát được bằng mắt thường thế nên người bệnh khi đi khám mới phát hiện ra được.

Bệnh trĩ ngày càng phổ biến hơn

Bệnh trĩ ngày càng phổ biến hơn

Trĩ ngoại: Đây là tình trạng mà búi trĩ hình thành từ bên ngoài của ống hậu môn nằm dưới đường lược. Vì trĩ ngoại có dây thần kinh cảm giác thế nên người bệnh khi đó sẽ thấy đau đớn và người mắc bệnh trĩ ngoại thì có thể quan sát được với mắt thường tại bề mặt búi trĩ sẽ có những nếp gấp nằm xung quanh của hậu môn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRĨ

Nói về nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ thì có rất nhiều mà phổ biến đó chính là do:

► Do ngồi đứng quá lâu và ít vận động mà điển hình là đối tượng nhân viên văn phòng, những tài xế lái xe. Bởi vì thường xuyên ngồi nhiều hoặc đứng lâu thì sẽ dẫn đến dồn áp lực xuống hậu môn khiến cho đám tĩnh mạch khó lưu thông máu nên lâu ngày bị giãn, sưng phồng từ đó tạo ra các búi trĩ.

► Do chế độ ăn uống thiếu chất xơ làm cho phân bị khô cứng và khó trong việc di chuyển. Chính điều này làm cho hệ tinh hóa làm việc rất khó và người bệnh do đó cần rặn mạnh trong quá trình đi đại tiện nên tạo áp lực đến những tĩnh mạch ở hậu môn.

► Do uống ít nước nên phân bị khô cứng khó đại tiện dẫn đến táo bón.

► Do tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài cũng sẽ gây phát triển thành trĩ. Bởi vì việc đi vệ sinh liên tục làm cho ruột xuất hiện tình trạng co thắt nhiều từ đó gây áp lực đến đám tĩnh mạch hậu môn trực tràng tạo thành các búi trĩ.

► Do tình trạng căng thẳng, stress gây áp lực lên toàn bộ cơ thể và trong đó có hệ tiêu hóa. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho bệnh trĩ phát triển...

CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ RA SAO?

Cần sớm chữa trị bệnh trĩ

Cần sớm chữa trị bệnh trĩ

Khi bị bệnh trĩ thì người bệnh cần sớm thăm khám để có được phương pháp chữa trị hiệu quả. Hiện tại đa khoa Hoàn Cầu được đánh giá chính là phòng khám uy tín để bệnh nhân có thể an tâm đến khám và điều trị bệnh trĩ. Điển hình tại đây sẽ áp dụng phương pháp chữa trị như sau:

1. Dùng thuốc để điều trị bệnh trĩ

Dùng thuốc được đánh giá là phương pháp đơn giản nhưng nó chỉ áp dụng trong trường hợp người bệnh mới bị ở giai đoạn đầu. Lúc này thì những búi trĩ vẫn chưa phát triển và vẫn nằm bên trong hậu môn hoặc có thể bị sa ra ngoài nhưng vẫn còn co lại được vào bên trong.

2. Dùng phương pháp ngoại khoa

Để đảm bảo điều trị bệnh trĩ dứt điểm thì các chuyên gia bác sĩ của Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu sẽ áp dụng phương pháp ngoại khoa đó là:

+++ Phương pháp HCPT: Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu dùng sóng điện cao tần để tác động lên các mạch máu. Nhờ sự tác động từ sóng cao tần mà những mạch máu khi nuôi búi trĩ đều bị đông lại và sẽ bị thắt nút. Bác sĩ sẽ dùng dao điện cắt bỏ nhanh chóng.

+++ Phương pháp PPH: Đây là một thiết bị tiên tiến thường được gọi là máy kép. Nó sẽ cắt bỏ lớp niêm mạc bị sa và đồng thời khâu niêm mạc kéo lên nhanh chóng hiệu quả.

Áp dụng 2 phương pháp này được đánh giá rằng nhanh chóng, ít gây đau đớn, tổn thương, không để lại biến chứng, nhanh hồi phục...

Như vậy là trong phần chia sẻ được chúng tôi trình bày của bài viết trên đã giúp bạn biết rõ được bệnh trĩ cùng những thông tin hữu ích liên quan cần biết. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan cần tư vấn vui lòng click qua khung chat online ở cuối bài bạn sẽ được các chuyên gia của Hoàn Cầu nhanh chóng giải đáp ngay!

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu