[TP.HCM] Hình ảnh búi trĩ chi tiết qua từng cấp độ trĩ nội, trĩ ngoại

Ngày đăng : 19-10-2021 - Lượt xem : 281

Hình ảnh búi trĩ chi tiết qua từng cấp độ trĩ nội, trĩ ngoại sẽ giúp bệnh nhân có thêm thông tin về bệnh trĩ. Như vậy bản thân phần nào nắm bắt được tình trạng bản thân để kịp thời điều trị bệnh lý này.

TÌM HIỂU HÌNH ẢNH BÚI TRĨ NỘI THEO TỪNG CẤP ĐỘ

Trĩ nội chính là bệnh trĩ hình thành và phát triển bên trong ống hậu môn cùng vùng trực tràng theo 4 cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Mỗi một cấp độ thì hình ảnh búi trĩ cũng sẽ có sự khác nhau.

1. Hình ảnh búi trĩ nội độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ với đám rối tĩnh mạch trĩ sẽ giãn nở ở bên trong trực tràng và nó tạo ra các búi trĩ. Máu tươi khi đó chảy vào trong những khoang rỗng búi trĩ và đi đại tiện thì máu sẽ rỉ ra ngoài. Nhưng vì cấp độ nhẹ nên máu tươi chảy khá ít, không thường xuyên.

2. Hình ảnh búi trĩ nội độ 2

Lúc này người bệnh đi đại tiện sẽ thấy có cục thịt hồng lòi ra ngoài và nó cũng tự co lại ngay sau đó. Búi trĩ này hình thành bởi đám rối tĩnh mạch trĩ giãn nở. Lượng máu tích tụ bên trong ở giai đoạn này sẽ nhiều hơn nên đi cầu ra máu cũng diễn ra thường xuyên. Lâu lâu người bệnh thấy quanh hậu môn còn có chất nhầy và thấy hơi ngứa nhẹ.

3. Hình ảnh búi trĩ nội độ 3

Kích thước của búi trĩ lớn và nó sa ra ngoài hậu môn, không thể nào tự co vào được. Người bệnh phải ấn và nhét thì búi trĩ mới tự thụt được vào bên trong. Lúc này người bệnh cũng đi ngoài ra máu nhiều hơn thậm chí máu có thể còn phun thành tia.

4. Hình ảnh búi trĩ nội độ 4

Đây được xem là cấp độ nguy hiểm nhất của trĩ. Khi ấy đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nở mất kiểm soát nên kích thước của búi trĩ sẽ phát triển lớn. Bệnh nhân rặn thì búi trĩ sa ra ngoài, chẳng thể nào co được lại vào bên trong ngay cả khi ấn vào.

Tình trạng này xảy ra gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và đồng thời có thể còn gây ra biến chứng như là viêm búi trĩ, sa nghẹt hậu môn, bị áp xe hậu môn và nguy hiểm hơn còn bị ung thư trực tràng.

HÌNH ẢNH BÚI TRĨ NGOẠI TỪNG CẤP ĐỘ

Trĩ ngoại hình thành ở ngoài hậu môn, nó được bao bọc dưới lớp da rìa hậu môn nên ngay ở giai đoạn đầu thì người bệnh cũng khá dễ quan sát.

1. Hình ảnh búi trĩ ngoại độ 1

Khi đó người bệnh sẽ thấy trĩ ngoại lòi ra ngoài và kích thước của nó khoảng bằng hạt đậu hay hạt ngô. Bệnh nhân khi ấy sẽ cảm thấy hơi cộm dưới hậu môn và cảm giác hậu môn luôn ngứa ngáy, ẩm ướt khá là khó chịu.

2. Hình ảnh búi trĩ ngoại độ 2

Những búi trĩ lúc này sẽ to dần và phình ra. Người bệnh khi rặn đại tiện sẽ thấy máu tươi chảy sau phân, quan sát được bằng mắt thường. Hơn nữa vùng hậu môn sẽ có cảm giác ngứa kèm theo dịch nhầy. Búi trĩ sẽ phát triển và tạo thành những đám rối khá ngoằn nghoèo, thường nằm ở bên ngoài.

3. Hình ảnh búi trĩ ngoại độ 3

Lúc này thì đám rối tĩnh mạch đã bị thoái hóa, giãn nhiều nên kích thước của búi trĩ ngoại càng to ra thêm. Ở cấp độ 3 lúc này búi trĩ ngoại phát triển lớn khiến cho da hậu môn căng bóng nhưng mất đi những nếp nhăn tự nhiên, sa búi trĩ thêm nặng nề. Hơn nữa hậu môn còn sưng và có nhiều dịch nhầy xuất hiện hơn.

4. Hình ảnh búi trĩ ngoại độ 4

Lúc này vì búi trĩ tiết ra nhiều dịch do vậy dễ gây viêm nhiễm và làm cho người bệnh bị đau rát, ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Hơn nữa người bệnh còn cảm thấy bản thân sợ đi đại tiện, khi đi sẽ thấy có máu chảy ở hậu môn. Nếu như máu chảy quá nhiều còn gây ra tình trạng thiếu máu và người bệnh có thể gặp một số biến chứng như áp xe hậu môn, viêm hậu môn…

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích dù bị trĩ nội hay trĩ ngoại thì người bệnh cũng cần tìm đến địa chỉ uy tín để được thăm khám điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng càng thêm nặng nề thì công tác khám chữa càng phức tạp. Hơn nữa lúc ấy còn gây ra nhiều tốn kém tiền bạc cho người bệnh.

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau lý giải hình ảnh búi trĩ qua từng cấp độ kể cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Mọi câu hỏi và thắc mắc cần hỗ trợ điều trị trĩ vui lòng click vào khung chat ở cuối bài sẽ được giải thích ngay!

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu