Những Kiêng Cữ Khi Mắc Bệnh Trĩ Độ 1, 2, 3 và 4

Ngày đăng : 03-09-2017 - Lượt xem : 1561

 Với bất kỳ một bệnh lý nào thì bên cạnh việc tiến hành điều trị nhanh chóng thì cũng cần phải quan tâm đến việc nên ăn gì kiêng gì nhằm đảm bảo cho việc hồi phục được diễn ra tốt nhất. Vậy những kiêng cữ khi mắc bệnh trĩ nội độ 1, 2,3 và 4 như thế nào?

Khi mắc trĩ độ 1, 2, 3 và 4 nên kiêng gì?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở vùng cuối trực tràng và hậu môn bị phình, giãn quá mức, khiến cho các tĩnh mạch sưng phồng lên và tạo thành các búi trĩ.

 Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa trĩ cho biết, bệnh trĩ được thành 3 loại cơ bản là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hợp hợp với cấp độ bệnh chính.

 + Bệnh trĩ nội

 Trĩ nội cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu nên búi trĩ có kích thước nhỏ, đi đại tiện ra máu nhỏ giọt hoặc phun thành tia.

 Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ phát triển to hơn, sẽ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện và tự động thụt vào trong được. Lượng máu ra ở giai đoạn này có phần ít hơn hoặc nhiều hơn giai đoạn một.

 Trĩ nội cấp độ 3: Tần suất búi trĩ bị sa ra ngoài nhiều hơn và không thể co lại được, lúc này người bệnh cần dùng tay để ấn vào. Kích thước của búi trĩ ở giai đoạn 3 cũng sẽ to hơn, có màu đỏ tươi.

 Trĩ nội cấp độ 4: Đây là cấp độ cuối của bệnh trĩ nội, búi trĩ rất to và bị sa hẳn ra ngoài hậu môn dù có dùng tay cũng không ấn vào cũng trong được.

Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ chính

Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ chính

 + Bệnh trĩ ngoại

 Trĩ ngoại cấp độ 1: Búi trĩ xuất hiện ở bên ngoài lỗ hậu môn, có thể sờ và cảm nhận được

 Trĩ ngoại cấp độ 2: Búi trĩ ngoại lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch nằm ngoằn nghèo.

 Trĩ ngoại cấp độ 3: Búi trĩ đã phát triển to và làm cho hậu môn bị nghẹt, tắc gây đau đớn, chảy máu.

 Trĩ ngoại cấp độ 4: Các búi trĩ có khả năng bị viêm nhiễm, lở loét, sưng đau kèm theo biểu hiện ngứa ngáy rất khó chịu.

 + Trĩ hỗn hợp

 Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.Chính vì thế các cấp độ của trĩ hỗn hợp thường tương tự như 2 loại trĩ trên. Ngoài ra, người bị trĩ hỗn hợp thường có các biểu hiện như: phần trên búi trĩ có màu đỏ tươi, mềm, phần dưới có màu sậm, khô ráo.

 Những nguyên nhân của bệnh trĩ chủ yếu là do nóng trong, bị táo bón kinh niên, chế độ ăn uống ít chất xơ, sinh hoạt nghỉ ngơi không hợp lý… Do đó, để phòng ngừa hay muốn điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì người bệnh bắt buộc phải nắm được các chế độ ăn uống, sinh hoạt mới mong quá trình hồi phục được diễn ra nhanh chóng.

 Những kiêng cữ khi mắc trĩ độ 1,2, 3 và 4 là gì?

 Có rất nhiều người thắc mắc rằng khi bị trĩ ngoại trĩ nội độ 1 nên kiêng cữ gì? Trĩ ngoại trĩ nội độ 2 nên kiêng cữ gì? Trĩ ngoại trĩ nội độ 3 nên kiêng cữ gì và trĩ ngoại trĩ nội độ 4 nên kiêng cữ gì?

 Nói về vấn đề các bác sĩ cho biết, với những kiêng cử khi mắc bệnh trĩ thì người bệnh không cần phải phân chia theo từng cấp độ. Bởi việc kiêng cữ này sẽ được áp dụng chung cho tất cả các cấp độ trĩ.

Người bị bệnh trĩ cần kiêng những gì?

Người bị bệnh trĩ cần kiêng những gì?

 Dưới đây là những thực phẩm và những hoạt động mà người mắc bệnh trĩ nên kiêng:

 + Không nên ăn mặn: Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, khiến các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm tình trạng bệnh càng nặng hơn. Vì vậy, thay vì ăn những thực phẩm có vị mặn thì bạn hãy ăn những thực phẩm nhạt, thanh đạm.

 + Kiêng các đồ uống có chất kích thích: Các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, cafein, nước ngọt có ga… sẽ khiến các áp lực trong khung ruột tăng lên, gây nóng trong tạo thành táo bón và bệnh trĩ từ đó cũng sẽ nặng thêm.

 + Giảm tối đa thức ăn khô, thực phẩm bột: Không ăn nhiều những thực phẩm chứa tinh bột hoặc thức ăn khô vì không chỉ gây táo bón mà còn khiến hậu môn bị ứng nặng hơn.

 + Kiêng ăn đồ cay nóng: Những thực phẩm có vị cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, hành… dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột, sau đó là những kích ứng cho các tĩnh mạch, tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn. Chính điều này đã “góp phần” khiến bệnh trĩ nặng hơn, lâu dần làm tăng mức độ trĩ.

Người bị bệnh trĩ nên kiêng những thức ăn cay nóng

Người bị bệnh trĩ nên kiêng những thức ăn cay nóng

 + Tránh ăn no: Người đang bị bệnh trĩ không nên ăn quá no bởi khiến gia tăng áp lực ổ bụng, ảnh hưởng tới các tĩnh mạch trĩ.

 + Các hoạt động cần kiêng cữ: Bên cạnh kiêng cữ trong ăn uống người bệnh cũng nên thay đổi trong sinh hoạt như không ngồi quá lâu, không bó buộc eo, tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tránh việc rặn mạnh khi đi đại tiện, không nên làm việc nặng, khi nghi ngờ mắc bệnh trĩ cần phải đi thăm khám ngay, tránh ngại ngùng…

 Hiện nay nếu muốn tiến hành khám chữa bệnh trĩ tại TPHCM người bệnh có thể đến tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu  đây là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng đã được Sở Y tế cấp phép. Đến đây, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp hiện đại với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, chi phí cắt trĩ hợp lý nên người hoàn toàn có thể an tâm khi điều trị.

 Trên đây là chia sẻ của bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về những kiêng cữ khi mắc bệnh trĩ độ 1, 2, 3 và 4. Nếu có những thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu