[TP.HCM] Nong hậu môn như thế nào? Các bước thực hiện ra sao?

Ngày đăng : 16-11-2021 - Lượt xem : 169

Nong hậu môn như thế nào? Các bước thực hiện ra sao? Đây đều là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân khi gặp phải vấn đề hẹp hậu môn cần nong. Bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng nhau phân tích để người bệnh có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bản thân mình tốt nhất.

PHÂN TÍCH NONG HẬU MÔN NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tiên để giúp bệnh nhân hiểu rõ về nong hậu môn như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu thật kỹ càng nhé.

1. Về thủ thuật nong hậu môn

Đây chính là thủ thuật ngoại khoa được áp dụng bằng cách dùng hỗ trợ nong rộng hậu môn. Qua đó người bệnh sẽ dễ dàng đại tiện và phục hồi những chức năng của hậu môn. Nhưng lưu ý rằng không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện được vấn đề này. Vì phương pháp chỉ phù hợp với một số những trường hợp bao gồm:

Đối tượng bệnh nhân bị hẹp hậu môn bẩm sinh và muốn tạo hình cho hậu môn trực tràng cùng hạ đại tràng.

⇒ Bệnh nhân bị hẹp và tắc nghẹt hậu môn vì sai sót khi phẫu thuật điều trị các bệnh lý hậu môn có sẹo hay bị tổn thương.

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ được thực hiện cho bệnh nhẹ và thao tác nong hậu môn như thế nào còn phụ thuộc vào hướng dẫn bác sĩ. Tuyệt đối không được áp dụng cách nong hậu môn cho bệnh nhân bị hẹp hậu môn ác tính vì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Nếu như trường hợp nghiêm trọng bệnh nhân có thể được phẫu thuật nông rộng hậu môn hay cắt bỏ hậu môn nhằm thay thế bởi hậu môn nhân tạo.

2. Lợi ích mà nong hậu môn mang lại là gì?

Thực hiện thủ thuật nong hậu môn mang đến cho bệnh nhân nhiều lợi ích tuyệt vời có thể điểm qua như là:

⇒ Giúp cải thiện tình trạng hẹp và bị teo hậu môn cũng như làm giảm áp lực ở bên trong hậu môn. Hơn nữa có thể kết hợp điều trị cho bệnh nhân bị trĩ hay có dấu hiệu bị sa búi trĩ.

⇒ Giúp cho bệnh nhân khi bị hẹp hậu môn đại tiện dễ dàng và hạn chế phân cứng, táo bón sẽ mất nhiều thời gian cùng sức lực đẩy phân ra ngoài.

VẬY NONG HẬU MÔN NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

Để đảm bảo hiệu quả thì bệnh nhân cần phải chú ý những vấn đề quan trọng sau đây:

1. Thực hiện theo các bước hướng dẫn bác sĩ

► Về tư thế: Người bệnh sẽ nghiêng về bên trái và bác sĩ thực hiện gây tê để giảm đau cho bệnh nhân.

► Về dụng cụ: Cần mang găng tay y tế được khử trùng cũng như làm trơn găng tay bởi vaseline hay thuốc mỡ teraxilin. Có thể dùng thêm que cao su non nếu cần áp dụng.

► Về thao tác: Dùng ngón tay đeo nhẫn hay que nong để đưa vào hậu môn rồi giữ trạng thái này trong một thời gian giúp cho hậu môn giãn ra. Tiếp đến thì xoay đi xoay lại rồi tăng dần số ngón tay hay lượng que nong từ 4 đến 8 giúp cho kích thước của hậu môn được nới rộng.

2. Lưu ý cần biết khi nong hậu môn

Ngoài ra khi thực hiện nong hậu môn bệnh nhân cũng cần phải chú ý đến một số vấn đề quan trọng bao gồm:

Không được làm quá mạnh tay vì có thể gây ảnh hưởng, tổn thương hậu môn hoặc có thể gây phát sinh ra biến chứng làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng.

► Hoàn tất xong thủ thuật nong hậu môn cần phải nhét băng gạc y tế vào ống hậu môn trong thời gian 1 giờ. Mục đích chính là tránh tụ máu tươi dưới niêm mạc hay gây ra viêm nhiễm ở hậu môn.

► Kiên trì thực hiện nong hậu môn theo số lần mà bác sĩ chỉ định, bản thân không ngưng lại khi thực hiện 1 đến 2 lần vì không mang đến hiệu quả cao.

► Trong thời gian áp dụng nong hậu môn cần chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ nhẹ nhàng và giữ cho hậu môn luôn khô thoáng. Bản thân chú ý hạn chế ăn món cay nóng hoặc món ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu phân tích rằng để đảm bảo nong hậu môn an toàn người bệnh nên tìm đến địa chỉ y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tìm ra chính xác nguyên nhân, giải pháp hỗ trợ chuẩn xác nhất. Nếu tự ý nong hậu môn tại nhà không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh.

Phân tích của bài viết đã giúp bệnh nhân thêm phần hiểu rõ nong hậu môn như thế nào. Mọi câu hỏi liên quan đến các bệnh lý hậu môn trực tràng cần tư vấn vui lòng click vào khung chat ở cuối bài sẽ được chuyên gia lý giải ngay nhé!

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu