Sơ Lược Kiến Thức Về Bệnh Trĩ Nội Ở Người Trưởng Thành

Ngày đăng : 05-09-2016 - Lượt xem : 1641

 Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý về hậu môn – trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, bệnh trĩ nội là dạng trĩ thường gặp hơn cả và mang đến rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp sơ lược kiến thức về bệnh trĩ nội ở người trưởng thành.

Những kiến thức sơ lược về bệnh trĩ nội ở người trưởng thành

 Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về bệnh trĩ nội, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu xin chia sẻ một vài kiến thức cơ bản dưới đây:

 1. Những tai biến nguy hiểm và hậu quả nếu không điều trị bệnh trĩ nội

 - Trĩ nội mang đến rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Cơn đau đớn, khó chịu, triệu chứng đại tiện ra máu,… của bệnh trĩ nội sẽ khiến cho chất lượng cuộc sống cũng như công việc của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng.

 - Hơn nữa, bệnh còn có thể mang đến rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh nếu như không chữa trị kịp thời: sa và tắc nghẹt búi trĩ, hoại tử búi trĩ, gây viêm nhiễm vùng hậu môn, gây suy giảm trí nhớ, thiếu máu, gây ung thư trực tràng,…

 - Những biến chứng này nếu như không kịp thời xử lý sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy bệnh trĩ nội là gì mà nguy hiểm đến thế?

 2. Bệnh trĩ nội là gì?

Hình ảnh bệnh trĩ nội ở người trưởng thành

Hình ảnh bệnh trĩ nội ở người trưởng thành

 Trĩ nội có tên tiếng Anh là Internal hemorrhoids. Đây là một dạng của bệnh trĩ và được hiểu một cách đơn giản là búi trĩ được hình thành ngay đường lược trên. Bề mặt bao bọc búi trĩ nội là lớp niêm mạc của ống hậu môn và không chứa dây thần kinh cảm giác.

 3. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

 + Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội?

 Thông thường, những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội cao sẽ là: bà bầu, phụ nữ mang thai và sau sinh, người lớn tuổi (người cao tuổi, người già), những người thường xuyên phải ngồi nhiều, đứng lâu một chỗ như: dân văn phòng (dân công sở, làm việc văn phòng), lái xe, tài xế, công nhân may,…

 + Những nguyên nhân khác gây ra bệnh

 Ngoài những thành phần nguyên nhân bệnh về độ tuổi, lứa tuổi, tính chất công việc, địa lý nêu trên thì bệnh trĩ nội còn do một số nguyên nhân khác như: ăn uống không khoa học (chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, có tính kích thích,…), lối sống không lành mạnh, ít vận động, không thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao,…

 4. Các dấu hiệu biểu hiện nhận biết của bệnh trĩ nội

Đại tiện ra máu là triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội

Đại tiện ra máu là triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội

 - Dấu hiệu nhận biết sớm và điển hình nhất của bệnh trĩ nội thường là đại tiện ra máu. Lượng máu chảy ra có thể sẽ rất ít, chỉ phát hiện dính trên phân hay dính trên giấy vệ sinh. Nhưng nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn thì có thể máu sẽ chảy thành từng giọt, thậm chí là chảy thành tia.

 - Sa búi trĩ cũng là dấu hiệu nhận biết của trĩ nội. Tuy nhiên, mức độ sa búi trĩ sẽ còn tùy thuộc vào các cấp độ của bệnh trĩ. Nếu trĩ nội ở cấp độ nhẹ thì búi trĩ còn nằm sâu trong ống hậu môn và chỉ thập thò ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Còn nếu như trĩ nội ở cấp độ nặng thì búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài hậu môn và không nhét vào trong được nữa.

 - Người bệnh cũng có thể nhận biết trĩ nội bằng triệu chứng đau khi đại tiện. Khi mắc bệnh trĩ nội, người bệnh sẽ rất đau đớn và khó chịu mỗi khi đi đại tiện. Cơn đau này sẽ càng ngày càng tăng lên khi bệnh ngày một tiến triển nặng thêm.

 - Ngứa hậu môn cũng là dấu hiệu cho thấy bệnh trĩ nội xuất hiện. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy vùng hậu môn của mình ngứa ngáy, khó chịu và có cảm giác như có dị vật.

 - Ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhận biết trĩ nội qua những triệu chứng toàn thân khác như: phát sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, uể oải,… và những dấu hiệu khác.

 5. Bệnh trĩ nội có bao nhiêu cấp độ?

 Trĩ nội được phân thành 4 cấp độ từ 1 đến 4 với mức độ bệnh nặng dần:

4 cấp độ của bệnh trĩ nội

4 cấp độ của bệnh trĩ nội

 bac si Trĩ nội độ 1: Búi trĩ mới hình thành, còn khá nhỏ, mềm, có màu đỏ hoặc màu tía và còn nằm sâu bên trong ống hậu môn. Máu chảy rất ít và cũng không gây đau đớn.

 bac si Trĩ nội độ 2: Búi trĩ nội đã có kích thước to hơn và khi đại tiện sẽ bị thò ra ngoài hậu môn nhưng có thể tự thụt vào bên trong được. Lượng máu chảy nhiều hơn ban đầu.

 bac si Trĩ nội độ 3: Búi trĩ đã khá lớn, cứng và có màu xám. Mỗi khi đi đại tiện, vận động mạnh, ho, hắt hơi,… thì chúng sẽ bị sa ra ngoài hậu môn nhưng không thể tự thụt vào trong được nữa mà phải dùng tay đẩy chúng vào.

 bac si Trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ nội. Búi trĩ đã có kích thước rất lớn và nằm thường trực tại hậu môn, dù có dùng tay cố nhét chúng vào cũng không thể nào được. Người bệnh phải chịu đựng những cơn đau đớn do búi trĩ bị viêm nhiễm, thậm chí là hoại tử,… gây nguy hiểm đến tính mạng.

 bac si Thế nên, ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh trĩ nội thì người bệnh hãy nhanh chóng đi khám chữa tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tránh được những mối nguy hại do bệnh gây ra.

 Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm lại được hỗ trợ tốt nhất từ hệ thống trang thiết bị máy móc y khoa hiện đại nên luôn là địa chỉ khám chữa bệnh trĩ nội tốt nhất cho người bệnh.

 

Đa Khoa Hoàn Cầu là nơi khám chữa bệnh trĩ nội tốt nhất hiện nay

Đa Khoa Hoàn Cầu là nơi khám chữa bệnh trĩ nội tốt nhất hiện nay

 Đặc biệt, tại phòng khám có nhiều phương pháp điều trị trĩ nội khác nhau như: dùng thuốc và chích xơ búi trĩ, cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống, đốt trĩ bằng tia laser, điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu PPH, HCPT,… nên người bệnh sẽ có thể được chữa trị bằng phương pháp thích hợp và hiệu quả nhất.

 Trên đây là những thông tin sơ lược kiến thức về bệnh trĩ nội ở người trưởng thành. Nếu vẫn còn thắc mắc nào khác, bạn có thể nhấp chuột vào khung tư vấn hoặc để lại số điện thoại để được liên hệ hỗ trợ tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia bệnh trĩ.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu