Ung thư hậu môn: Hiểu rõ hơn để chăm sóc sức khỏe

Ngày đăng : 10-02-2020 - Lượt xem : 1022

Nhiều bệnh lý liên quan đến khu vực hậu môn nhưng lại không được người bệnh quan tâm dẫn đến tình trạng khá nặng mới phát hoảng. Và ung thư hậu môn xảy ra cũng chính vì điều này. Vậy bạn có biết vì sao gây nên ung thư hậu môn và chúng ta cần phải làm gì hay không? Tìm hiểu chia sẻ Ung thư hậu môn: Hiểu rõ hơn để chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích và quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe.

Bạn cần tư vấn bệnh lý ở hậu môn?

>>> Click [chat] sẽ có chuyên gia lý giải cùng bạn kịp thời nhất

BỊ UNG THƯ HẬU MÔN LÀ GÌ?

Thực tế thì hậu môn nằm ở khu vực kín đáo do vậy nhiều người ngại ngùng trong việc thăm khám khi mắc phải các bệnh lý liên quan. Và ung thư hậu môn chính là loại ung thư mà nó phát triển ở khu vực hậu môn, bắt đầu sẽ từ khối u tạo ra bởi sự phát triển một cách bất thường, không thể nào kiểm soát từ những tế bào tại hậu môn.

Theo kết quả thống kê thì mỗi năm ở Mỹ có đến gần 8000 người mắc phải ung thư hậu môn và có đến 1000 người chết do bệnh này gây ra. Theo như chẩn đoán thì cứ 4 người sẽ có 1 người bị ung thư hậu môn trong tình trạng là bệnh đã lan rộng đến bạch huyết và cứ 1 người trong 10 người được chẩn đoán bị ung thư hậu môn thì đã bị ở giai đoạn di căn.

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ HẬU MÔN

1. Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Nói đến nguyên nhân gây ra ung thư hậu môn thì nó vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Nhưng với các nhà nghiên cứu sức khỏe họ chia sẻ rằng các yếu tố như hút thuốc, uống rượu hay mắc phải bệnh trĩ lâu ngày mà không được chữ trị, bị viêm hậu môn, sa trực tràng... đều là nguyên nhân gây tăng tình trạng bị ung thư hậu môn.

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Ngoài ra thì cũng có một số những yếu tố khác làm tăng cường nguy cơ bị ung thư hậu môn, đó chính là:

>>>Về tuổi tác: Trường hợp ung thư hậu môn hầu hết xảy ra với những người từ 50 tuổi trở lên.

>>> Về vấn đề quan hệ tình dục: Nếu những người đàn ông hoặc phụ nữ mà quan hệ tình dục với nhiều người trong cuộc đời thì nguy cơ bị mắc phải bệnh lý ung thư hậu môn sẽ cao hơn, đặc biệt với những người hay quan hệ qua đường hậu môn.

>>> Về việc dùng thuốc: Với những người hay bị các bệnh ức chế hệ thống miễn dịch hay hoặc những người hay dùng thuốc nhiều cũng là những người có nhiều nguy cơ bị mắc phải bệnh ung thư hậu môn.

2. Dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn

Việc phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư hậu môn sớm sẽ giúp cho người bệnh điều trị sớm và đạt kết quả tốt hơn. Nhưng không phải bất cứ lúc nào thì triệu chứng này cũng luôn hiện diện. Do đó người bệnh có thể nhận thấy qua một số những dấu hiệu như sau:

Cần khám và chữa trị ung thư hậu môn

Cần khám và chữa trị ung thư hậu môn

Khu vực hậu môn bị ngứa ngáy liên tục.

► Bị nhạy cảm và đau tức nhiều tại khu vực hậu môn.

► Thường đi tiêu một cách bất thường.

► Bị chảy máu bất thường ở khu vực hậu môn.

► Bị ra dịch không thể nào kiểm soát.

► Xuất hiện các vùng rắn hay là nổi cục gần ở khu vực hậu môn.

CẦN LÀM GÌ KHI NGHI NGỜ BỊ UNG THƯ HẬU MÔN

Nếu bản thân bạn nghi ngờ mình bị ung thư hậu môn thì cần phải sớm tìm đến phòng khám uy tín như Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu thăm khám để được tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời. Mặt khác người bệnh cũng cần phải lưu ý một số những việc quan trọng như sau:

► Cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ nhất là những lúc vệ sinh xong.

► Cần đảm bảo việc quan hệ tình dục lành mạnh.

► Thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, hút thuốc, uống rượu, chất kích thích.

► Uống nhiều nước, tránh ăn đồ mặn, nóng, cay.

► Thăm khám định kỳ và tư vấn cùng bác sĩ nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể...

Như vậy là trong phần chia sẻ từ bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý ung thư hậu môn. Những câu hỏi và thắc mắc liên quan cần được tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ ngay cùng chúng tôi bằng cách qua khung chat online ở cuối bài để được lý giải thật chính xác!

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu